ข้อมูลความเสี่ยงสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมสับสนเกินไป

ยิ่งสูบบุหรี่มากเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความเสี่ยงมากเท่านั้น

Katon และเพื่อนร่วมงานของเขาตีพิมพ์งานวิจัยของพวกเขาซึ่งได้รับการสนับสนุนโดยสถาบันโรคเบาหวานที่ได้รับเงินสนับสนุนจากสหรัฐอเมริกาแห่งชาติ & amp; การศึกษาอายุและการศึกษาโรคเบาหวานในแคลิฟอร์เนียตอนเหนือในฉบับออนไลน์ 5 ธันวาคมของ จดหมายเหตุทางจิตเวชศาสตร์ทั่วไป

ภาวะสมองเสื่อม – เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนการศึกษาใหม่แสดงให้เห็น helmina ของปลอม โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานประเภท 2 นั้นมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมได้สองถึงสามถึงห้าปีหลังจากได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้าเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้เป็นเบาหวาน

“ สิ่งสำคัญที่ต้องให้ความสนใจคือการมีวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพมากสำหรับโรคซึมเศร้า” Katon กล่าว “ ดังนั้นถ้าคุณเป็นเบาหวานที่มีภาวะซึมเศร้าสิ่งสำคัญคือการเข้าร่วมการรักษาสิ่งสำคัญเช่นเดียวกับการรักษาโรคเบาหวานของคุณเอง”

ผู้เขียนตั้งข้อสังเกตว่าภาวะซึมเศร้าและโรคเบาหวานเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่แพร่หลายที่สุดหันหน้าไปทางผู้สูงอายุชาวอเมริกัน

หลังจากตรวจสอบอาการของโรคสมองเสื่อมในช่วงระยะเวลาสามถึงห้าปีทีมวิจัยพบว่าเพียง 2 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นทั้งโรคเบาหวานและภาวะซึมเศร้ายังคงพัฒนาสมองเสื่อมหนึ่งรูปแบบหรือมากกว่ารวมถึงโรคอัลไซเมอร์

ในการศึกษาใหม่นักวิจัยมุ่งเน้นไปที่ผู้อยู่อาศัยในแคลิฟอร์เนียมากกว่า 19,000 คนที่เป็นโรคเบาหวานในช่วงอายุ 30 ถึง 75 ปี

แต่ผู้เขียนยังตั้งข้อสังเกตว่าหลายสิ่งที่สามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยเบาหวานเช่นการรับประทานอาหารที่ไม่ดีการรักษาวิถีชีวิตที่อยู่ประจำและ / หรือการสูบบุหรี่เป็นพฤติกรรมที่ปรับเปลี่ยนได้ ซึ่งหมายความว่าผู้ป่วยและแพทย์เหมือนกันมีเป้าหมายที่ชัดเจนบางประการสำหรับการแทรกแซงเพื่อลดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะซึมเศร้าและความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมด้วยเช่นกัน

ยิ่งไปกว่านั้นเงื่อนไขทั้งสองนี้ดูเหมือนจะเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาอีกอย่างเป็นอิสระ: การเป็นโรคเบาหวานทำให้เกิดความเป็นไปได้ที่จะเป็นโรคซึมเศร้าในขณะที่ถูกกดดันช่วยเพิ่มความเสี่ยงในการพัฒนาโรคเบาหวาน

เมื่อผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ต่อสู้กับภาวะซึมเศร้าโอกาสสำหรับเงื่อนไขที่น่าเป็นห่วงเรื่องที่สาม –

“ เรายังทราบอีกด้วยว่าภาวะที่พบได้บ่อยมากกับโรคเบาหวานคือภาวะซึมเศร้า” Katon กล่าว “ผู้ป่วยโรคเบาหวาน 20% บางคนมีภาวะซึมเศร้าและตอนนี้ข้อมูลของเราแสดงให้เห็นว่าหากคุณมีภาวะซึมเศร้านอกเหนือจากโรคเบาหวานมันจะเพิ่มความเสี่ยงเป็นสองเท่าของภาวะสมองเสื่อมที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องเผชิญ”

เกือบหนึ่งในห้าของผู้ป่วยก็ถือว่ายังประสบภาวะซึมเศร้า “ที่มีนัยสำคัญทางคลินิก” ผู้เขียนตั้งข้อสังเกต

อย่างไรก็ตามผู้เขียนการศึกษาตั้งข้อสังเกตว่าความเสี่ยงที่แท้จริงของภาวะสมองเสื่อมสำหรับคนใดคนหนึ่งที่มีภาวะซึมเศร้าและโรคเบาหวานยังคงค่อนข้างเล็ก – ประมาณหนึ่งใน 50

“ไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกเขาควรจะหาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะซึมเศร้าในผู้ป่วยโรคเบาหวานและมีความเสี่ยงสูงสำหรับภาวะสมองเสื่อม” เขากล่าว “ แต่ฉันจะชี้ให้เห็นว่าถึงแม้ว่าทั้งโรคเบาหวานและโรคสมองเสื่อมมีอิทธิพลทางพันธุกรรม แต่ก็มีสิ่งที่ชัดเจนที่ผู้คนสามารถทำได้เพื่อลดความเสี่ยงของพวกเขาทั้งสองตัวอย่างเช่นการหลีกเลี่ยงโรคอ้วนด้วยการรับประทานอาหารที่ค่อนข้างมีไขมันต่ำ สามารถช่วยป้องกันทั้งโรคเบาหวานและภาวะซึมเศร้าและดังนั้นภาวะสมองเสื่อมเช่นกัน

“ เรารู้มานานหลายปีแล้วว่าโรคเบาหวานนั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคสมองเสื่อม” ดร. เวย์นกาตั้นผู้เขียนนำการศึกษาศาสตราจารย์และรองประธานภาควิชาจิตเวชศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ที่โรงเรียนการสาธารณสุขมหาวิทยาลัยวอชิงตันในซีแอตเทิล . “ ในความเป็นจริงแล้วการมีโรคเบาหวานอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมได้เป็นสองเท่า” Katon กล่าว

ในทางตรงกันข้ามผู้ป่วยโรคเบาหวานเพียงร้อยละ 1 เท่านั้นที่มีภาวะสมองเสื่อมในช่วงเวลานั้น

ดร. โรเบิร์ตฟรีดแลนด์ประธานสาขาประสาทวิทยาจากโรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยหลุยส์วิลล์ในเมืองหลุยส์วิลล์รัฐ Ky เห็นด้วย

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *