การทำงานอาจเพิ่ม 3 ปีให้กับอายุการใช้งานของคุณ

การศึกษาให้ผลลัพธ์ที่น่าแปลกใจกับสิ่งที่รองเท้าทำงานได้ดีที่สุด

การค้นพบนี้ปรากฏในวารสารออนไลน์ฉบับวันที่ 12 มีนาคม Nature Neuroscience

แต่งานวิจัยใหม่กับหนูชี้ให้เห็นว่าการวิ่งเดี่ยวอาจไม่ให้ประโยชน์ที่รับรู้และอันที่จริงอาจไม่ดีสำหรับนักวิ่งเมื่อรวมกับการแยกทางสังคม Regina สรรพคุณ “ สำหรับสปีชีส์ส่วนใหญ่ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมนั้นเป็นธรรมชาติมาก” โกลด์กล่าว “สิ่งนี้ทำให้รู้สึกถึงสิ่งมีชีวิตจำนวนมากที่เจริญเติบโตด้วยกิจกรรมความร่วมมือเช่นการแบ่งปันอาหารและการเพาะพันธุ์แบบร่วมมือกันองค์ประกอบที่แยกจากกันของความเครียดอาจจะปรับตัวได้เพราะดูเหมือนว่าจะ aversive – ถ้าได้รับโอกาสหนูส่วนใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์ที่เป็นบวกและสัตว์อื่น ๆ ไม่น่าจะอยู่ในที่เปลี่ยวหากมีโอกาส “

กล่าวอีกนัยหนึ่งความเหงาทางสังคมอาจเครียดเพราะเป็นสัญญาณว่าหนูควรหาเพื่อน

สิ่งนี้มีความหมายสำหรับมนุษย์ที่อยู่คนเดียวหรือไม่? มันยากที่จะพูดว่าทำเช่นนั้นโกลด์กล่าว

โกลด์และเพื่อนร่วมงานของเธอศึกษาผลกระทบของความเครียดจากหนูที่อยู่อาศัยไม่ว่าจะเป็นเดี่ยวหรือเป็นกลุ่ม พวกเขายังทำให้หนูวิ่งบนล้อวิ่งไม่ว่าจะคนเดียวหรือกับหนูตัวอื่นและศึกษาว่าการออกกำลังกายมีผลต่อ “neurogenesis” อย่างไร – การสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในสมอง

สำหรับสิ่งหนึ่ง “หนูมีแรงจูงใจในการวิ่งสูงหากคุณให้พวกเขาเข้าถึงล้อวิ่งพวกเขาจะวิ่งโดยไม่ล้มเหลวนี่เป็นพฤติกรรมที่สร้างแรงบันดาลใจในระดับสากลซึ่งไม่เป็นความจริงสำหรับมนุษย์ – มนุษย์จำนวนมากไม่ได้มีแรงจูงใจในการออกกำลังกาย .”

ความหมายสำหรับมนุษย์ยังไม่ชัดเจน

และอย่างที่สองหนูที่อยู่เดี่ยวก็ไม่ได้สัมผัสกับหนูตัวอื่นเลย “ มนุษย์ที่อาศัยอยู่ตามลำพังมักจะมีการติดต่อทางสังคมอื่น ๆ มากมายไม่ว่าจะเป็นที่ทำงานช็อปปิ้งทางโทรศัพท์การสังสรรค์ทางสังคม” โกลด์กล่าว

อย่างไรก็ตามการค้นพบนี้แสดงหลักฐานเพิ่มเติมว่าการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมนั้นดีต่อสุขภาพและ “ยับยั้งผลกระทบเชิงลบของความเครียด” เธอกล่าว

หนูที่วิ่งเป็นกลุ่มทำหน้าที่สร้างเซลล์ประสาทใหม่ได้ดีกว่าพวกที่แยกตัว นักวิจัยยังพบว่าหนูที่แยกได้มีระดับ corticosterone ในระดับที่สูงขึ้นซึ่งเป็นฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความเครียด

Elizabeth Gould ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยปรินซ์ตันกล่าวว่า“ ความเครียดของฮอร์โมนเพิ่มสูงขึ้นในนักวิ่งและในบางสถานการณ์ฮอร์โมนเหล่านี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อสมองในทางลบ

แต่การศึกษาแสดงให้เห็นว่า “สภาพแวดล้อมทางสังคมมีบทบาทสำคัญในการพิจารณาว่าการทำงานพื้นฐานเช่นการออกกำลังกายส่งผลต่อสมองและร่างกายอย่างไร” Bruce S. McEwen ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยร็อคกี้เฟลเลอร์ในนิวยอร์กซิตี้กล่าว คุ้นเคยกับผลการศึกษา

นักวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังรายงานการศึกษาที่หนูถูกบังคับให้มีชีวิตและดำเนินการด้วยตัวเองมีการเจริญเติบโตของเซลล์สมองน้อยกว่าที่หนูจะวิ่งไปกับหนูตัวอื่น

นักวิจัยศึกษาเปิดตัวโครงการของพวกเขาเพราะพวกเขาต้องการที่จะเข้าใจวิธีการทำงานของกิจกรรมที่เครียด – กลายเป็นประโยชน์จากมุมมองด้านสุขภาพ

นักวิ่งหลายคนยืนยันว่าการวิ่งเหยาะๆเพียงอย่างเดียวเป็นการเปิดโอกาสให้เพลิดเพลินไปกับธรรมชาติหรือชื่นชมภูมิทัศน์ของเมืองขณะเดียวกันก็ช่วยให้สมองและร่างกายได้รับประโยชน์จากการออกกำลังกาย

เหตุใดความโดดเดี่ยวในสังคมจึงสำคัญ

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *