รายได้ของคุณอาจส่งผลต่อความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งบางชนิด

นักวิจัยบางคนในสหรัฐอเมริกาถูกผูกติดอยู่กับความยากจนในขณะที่มะเร็งชนิดอื่น ๆ เป็นเรื่องธรรมดาในหมู่เศรษฐี
ในพื้นที่ที่ยากจนที่สุดของประเทศอัตราการเกิดมะเร็งโดยทั่วไปนั้นต่ำกว่าในภูมิภาคที่ร่ำรวยกว่า แต่การเสียชีวิตจากโรคมะเร็งสูงขึ้น
“ สถานะทางสังคมและเศรษฐกิจไม่ใช่สิ่งที่ปรากฏในบันทึกทางการแพทย์ดังนั้นจึงไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสถิติมะเร็งของชาติและสิ่งนี้ทำให้เราคิดถึงความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง” เบ็นเฮนรีผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยาของรัทเกอร์กล่าว โรงเรียนสาธารณสุขในรัฐนิวเจอร์ซีย์
การเข้าถึงการคัดกรองในหมู่คนรวยและพฤติกรรมเสี่ยงมีอยู่ทั่วไปในหมู่คนจนเช่นการสูบบุหรี่อาจช่วยอธิบายความไม่เสมอภาคได้ผู้เชี่ยวชาญกล่าว
Kaposi sarcoma (มะเร็งผิวหนังที่พบบ่อยในผู้ป่วยโรคเอดส์) และมะเร็งกล่องเสียงปากมดลูกอวัยวะเพศชายและตับเกิดขึ้นบ่อยขึ้นในย่านที่ยากจนที่สุด
พื้นที่ยากจนก็มีอัตราที่สูงขึ้นของโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการดื่มการสูบบุหรี่และการใช้ยาฉีด สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่แก้ไขได้สำหรับโรคมะเร็ง
เนื่องจากอัตราการสูบบุหรี่สูงขึ้นในพื้นที่ยากจนดังนั้นอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ดร. อาเหม็ดดินเจมาลรองประธานฝ่ายวิจัยการเฝ้าระวังที่สมาคมโรคมะเร็งอเมริกันกล่าว
โรคมะเร็งที่เชื่อมโยงกับโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และอาหารที่ไม่ดีก็มีแนวโน้มที่จะอยู่ในย่านที่ยากจนที่สุดเช่นกัน
ในรายงานที่ตีพิมพ์ออนไลน์วันที่ 27 พฤษภาคมใน มะเร็ง ในพื้นที่ที่ร่ำรวยที่สุดมะเร็งต่อมไทรอยด์และมะเร็งอัณฑะเนื้องอกผิวหนังและมะเร็งผิวหนังอื่น ๆ
สำหรับการศึกษาของพวกเขานักวิจัยใช้อัตราความยากจนในละแวกใกล้เคียงของผู้ป่วย – จากข้อมูลการสำรวจสำมะโนประชากรของสหรัฐ – เป็นตัวชี้วัดสถานะทางเศรษฐกิจและสังคมใน 16 รัฐและลอสแองเจลิส
“ เรามีข้อมูลสำหรับการวินิจฉัยโรคมะเร็งเกือบ 3 ล้านครั้งในพื้นที่ครอบคลุม 42 เปอร์เซ็นต์ของประชากรสหรัฐอเมริกา” เฮนรี่กล่าว “สิ่งนี้ทำให้เราสามารถดูมะเร็งที่หายากบางตัวที่ศึกษาน้อยกว่าโดยทั่วไปความกว้างและความลึกของการวิเคราะห์ของเรานั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”
แม้ว่านักวิจัยพบว่าความสัมพันธ์ระหว่างความยากจนและโรคมะเร็งโดยทั่วไปสำหรับผู้ป่วยมะเร็ง 32 คนจาก 39 คนมีการเชื่อมโยงที่สำคัญกับสถานะทางเศรษฐกิจ มะเร็งในพื้นที่ยากจนจำนวน 14 คนพบได้บ่อยในพื้นที่ยากจนและมีผู้ป่วยมะเร็ง 18 รายที่มีน้อยลง

 
“ อัตราการเกิดโรคมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับภาวะ overdiagnosis – นั่นคือมะเร็งที่ตรวจพบเนื่องจากการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ไม่ได้รับการระบุเป็นอย่างอื่น – มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเมื่อความมั่งคั่งเพิ่มขึ้น” Recinda Sherman ผู้ร่วมเขียนโครงการกล่าว ใช้งานและวิจัยที่ North American Association of Central Cancer Registries
ในทางกลับกันโรคมะเร็งที่พบบ่อยในพื้นที่ยากจนมักเป็นผลมาจากการขาดการเข้าถึงการตรวจคัดกรองมะเร็ง Jemal จากสมาคมโรคมะเร็งกล่าว มะเร็งปากมดลูกเป็นหนึ่งในตัวอย่างเขากล่าว
อีกตัวอย่างหนึ่งคือ Kaposi sarcoma “ Kaposi sarcoma เป็นมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับเอชไอวีและผู้ป่วยเอชไอวีมีแนวโน้มที่จะยากจน” เขากล่าว
การวินิจฉัยมะเร็งเต้านมและมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เนื่องจากการเข้าถึงการตรวจคัดกรองเช่นการตรวจเต้านม
การคัดกรองระบุมะเร็งเหล่านี้ในช่วงต้นเมื่อพวกเขาสามารถได้รับการรักษา สิ่งนี้ช่วยอธิบายว่าทำไมคนจนถึงได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งขั้นสูงบ่อยครั้งกว่าและมีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งเหล่านี้ Jemal กล่าว

Jemal เพิ่มความแตกต่างเหล่านี้สามารถลดลงได้โดยการกำหนดเป้าหมายพื้นที่ใกล้เคียงที่ยากจนด้วยข้อความเกี่ยวกับการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดี นั่นหมายถึงการเน้นถึงความสำคัญของโภชนาการที่ดีการออกกำลังกายการรักษาน้ำหนักปกติและไม่สูบบุหรี่

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *