ยีนอาจเชื่อมโยงมะเร็งเต้านมในแอฟริกาอเมริกา

พันธุศาสตร์ช่วยตรวจสอบว่าอาหารที่ผัดบ่อย ๆ จะทำให้คุณอ้วนหรือไม่ตามการศึกษาใหม่ของฮาร์วาร์ด
การกินอาหารทอดมากกว่าสี่ครั้งต่อสัปดาห์มีผลกระทบใหญ่เป็นสองเท่าต่อขนาดร่างกายสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคอ้วนเมื่อเทียบกับคนที่มีความเสี่ยงต่ำนักวิจัยพบว่าหลังจากการวิเคราะห์ข้อมูลจากการทดลองในสหรัฐฯ
ยิ่งไปกว่านั้นยีนโปรอ้วนที่คุณพกติดตัวยิ่งใหญ่เท่าไรคุณก็ยิ่งลดจำนวนไก่ทอดลงไปมากขึ้นนักวิจัยกล่าว
การค้นพบดังกล่าวช่วยอธิบายว่าทำไมพฤติกรรมสุขภาพไม่ดีโดยรวมของชาวอเมริกันไม่ส่งผลกระทบต่อทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน Claude Bouchard ประธานพันธุศาสตร์และโภชนาการที่ Human Genomics Laboratory ของ Pennington Biomedical Research Center ใน Baton Rouge, La กล่าว
“ พฤติกรรมการบริโภคอาหารของเราและการขาดการออกกำลังกายของเรากำลังผลักดันให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคอ้วน แต่แรงขับเคลื่อนของพฤติกรรมเชิงพฤติกรรมนั้นไม่เหมือนกันในทุกคน” Bouchard กล่าว
“ เรายังมีโปรแกรมควบคุมทางชีววิทยาและโปรแกรมควบคุมสำหรับบางคนนั้นยังน้อยมาก” เขากล่าว “ สำหรับคนอื่น ๆ มันเป็นตัวแทนที่ทรงพลังที่เพิ่มความเสี่ยงต่อพฤติกรรม”
การศึกษาอื่น ๆ ระบุว่าปฏิกิริยาที่คล้ายกันระหว่างความเสี่ยงทางพันธุกรรมและปัจจัยเสี่ยงต่อสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ สำหรับโรคอ้วนรวมถึงการออกกำลังกายและปริมาณแคลอรี่ทั้งหมด Bouchard กล่าว ผู้ที่อยู่ประจำที่หรือกินมากกว่ามีแนวโน้มที่จะเพิ่มน้ำหนักถ้าพวกเขามีความเสี่ยงทางพันธุกรรมเหล่านี้
ในอนาคตการทดสอบทางพันธุกรรมสามารถช่วยเปิดเผยว่าใครที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคอ้วนดังนั้นพวกเขาจึงสามารถใช้มาตรการป้องกัน Bouchard กล่าว
“ มันไม่ใช่ประโยคของโรคอ้วน แต่เป็นความอ่อนแอที่เพิ่มขึ้นของโรคอ้วน” เขากล่าว “ เพื่อนร่วมงานของคุณสามารถรับบริการพิเศษหรืออยู่ประจำและพวกเขาก็โอเค แต่สำหรับคุณแล้วมันจะไม่เกิดขึ้นนั่นสำคัญที่ต้องรู้”
การค้นพบที่ตีพิมพ์ในวันที่ 19 มีนาคมในวารสาร BMJ นั้นมาจากการวิเคราะห์ของชายและหญิงมากกว่า 37,000 คนที่เข้าร่วมในการทดลองด้านสุขภาพของสหรัฐสามครั้ง
สำหรับแต่ละคนนักวิจัยดูแผงของ 32 สายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่รู้จักกันที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วน พวกเขาติดตามการบริโภคอาหารทอดโดยใช้แบบสอบถามและดูดัชนีมวลกายของแต่ละคน (BMI) ซึ่งเป็นการวัดไขมันในร่างกายตามความสูงและน้ำหนัก
ผู้ที่มีคะแนนความเสี่ยงทางพันธุกรรมในสามอันดับแรกมีแนวโน้มที่จะมีค่าดัชนีมวลกายสูงกว่าผู้หญิง 1 หน่วยและผู้ชายเพิ่มขึ้น 0.7 หน่วยหากพวกเขากินอาหารทอดสี่ครั้งหรือมากกว่าต่อสัปดาห์เมื่อเทียบกับคนที่มีความเสี่ยงเดียวกัน น้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์
แต่สำหรับผู้เข้าร่วมที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมต่ำที่สุดจะเห็นความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างผู้ที่กินอาหารทอดมากที่สุดเมื่อเทียบกับน้อยมาก – เพียงครึ่งหน่วยในผู้หญิงและ 0.4 หน่วยในผู้ชาย
ค่าดัชนีมวลกาย 25 หรือมากกว่านั้นถือว่าเป็นน้ำหนักเกินในขณะที่ค่าดัชนีมวลกาย 30 หรือมากกว่านั้นถือว่าเป็นโรคอ้วน
ทีมวิจัยยังพบอีกว่าความเสี่ยงโดยรวมของคนที่เป็นโรคอ้วนจากอาหารทอดเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณเมื่อเทียบกับทุก ๆ 10 สายพันธุ์ทางพันธุกรรมหรืออัลลีลซึ่งโน้มน้าวพวกเขาให้เป็นโรคอ้วน
ผู้ที่กินน้อยกว่าหนึ่งครั้งต่อสัปดาห์จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 61% ในการเกิดโรคอ้วนสำหรับยีนเสี่ยง 10 ตัว แต่ความเสี่ยงของบุคคลนั้นเพิ่มขึ้นเป็น 112 เปอร์เซ็นต์เมื่อรับประทานอาหารทอดสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง
“ ถ้าคุณมีคนที่มีอัลลีลที่มีความเสี่ยง 30, 35, 40 ความเสี่ยงโดยรวมของพวกเขาโดยเฉลี่ยจะยิ่งใหญ่กว่านี้มาก” Bouchard กล่าว
นักวิจัยไม่มีหลักฐานทางชีวภาพที่จะบอกว่าทำไมยีนเหล่านี้ถึงปฏิกิริยาของร่างกายต่ออาหารทอดนักเขียนอาวุโส Lu Qi ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านโภชนาการของโรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ดกล่าว อย่างไรก็ตามเขากล่าวว่าพวกเขาเชื่อว่ามันอาจเกิดจากวิธีที่ยีนบางตัวเชื่อมโยงกับสมดุลพลังงานของร่างกาย
“ เป็นไปได้ที่จะมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยทางพันธุกรรมและปัจจัยด้านอาหารในการจัดการสมดุลพลังงาน” เขากล่าว

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *