การแต่งงานที่ยาวนานและมั่นคงอาจช่วยให้รอดชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมองได้

ผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมอาจช่วยปกป้องความจำและความสามารถในการคิดโดยใช้วิถีชีวิตที่มีสุขภาพดีขึ้น
ผู้สูงอายุที่เริ่มกินถูกต้องออกกำลังกายเล่น “เกมสมอง” และการเข้าสังคมมักทำได้ดีกว่าในการทดสอบความจำและการแก้ปัญหามากกว่าคนที่รักษานิสัยของพวกเขาไว้
การศึกษาก่อนหน้านี้ได้สังเกตว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตแต่ละอย่างเหล่านี้อาจช่วยต่อสู้กับภาวะสมองเสื่อม แต่นี่คือการทดลองทางคลินิกแบบสุ่มครั้งแรกที่นำผลการวิจัยเหล่านี้ไปทดสอบ Keith Fargo ผู้อำนวยการโปรแกรมวิทยาศาสตร์และการเผยแพร่ต่อสมาคมอัลไซเมอร์กล่าว
“ นี่เป็นการศึกษาครั้งแรกที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคุณจะลดความเสี่ยงในการเสื่อมถอยทางสติปัญญา” ฟาร์โกกล่าว
การศึกษาที่เกี่ยวข้องกับ 1,260 คนอายุ 60 ถึง 77 ที่มีความเสี่ยงสำหรับโรคสมองเสื่อมและสมองเสื่อม
ผู้เข้าร่วมครึ่งหนึ่งได้รับคำแนะนำด้านโภชนาการการออกกำลังกายการฝึกสมองกิจกรรมทางสังคมและการจัดการปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพของหัวใจ อีกครึ่งหนึ่งเพิ่งได้รับคำแนะนำด้านสุขภาพเป็นประจำ
หลังจากสองปีที่ผ่านมากลุ่มที่ได้รับการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตได้ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในการทดสอบหน่วยความจำแบบฝึกหัดการแก้ปัญหาและแบบทดสอบการคิดอย่างรวดเร็ว
มีผู้เข้าร่วมประมาณ 11% ที่ลาออกหลังจากสองปีที่ผ่านมาซึ่งนักวิจัยเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตไม่ได้เป็นภาระมากเกินไป
ผลการศึกษาได้ถูกนำเสนอในการประชุมสมาคมอัลไซเมอร์ในกรุงโคเปนเฮเกนประเทศเดนมาร์กในสัปดาห์นี้
การค้นพบนี้สอดคล้องกับการศึกษาระยะยาวในสหรัฐอเมริกาซึ่งพบว่าการออกกำลังกายการควบคุมอาหารและกิจกรรมทางสังคมสามารถช่วยป้องกันภาวะสมองเสื่อมได้ดร. Gisele Wolf-Klein ผู้อำนวยการด้านการศึกษาผู้สูงอายุใน North Shore-LIJ Health System กล่าว ใหม่ไฮด์ปาร์คนิวยอร์ก
“ มันไม่ได้สร้างความประหลาดใจให้กับพวกเราที่ทำงานมาเป็นเวลานานกับผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม” Wolf-Klein กล่าว
ดูเหมือนว่าโดยการให้สมองของคุณออกกำลังกายทางจิตและสังคมเป็นประจำคุณสามารถทำให้มันงอได้ และการควบคุมอาหารและการออกกำลังกายสามารถช่วยจัดการปัญหาสุขภาพที่อาจส่งผลกระทบต่อสมองเธอกล่าว
“ มีความรู้สึกทั่วไปว่าถ้าคุณกินสิ่งที่ถูกต้องและออกกำลังกายจะดีกว่าเพื่อสุขภาพโดยรวมของคุณ” Wolf-Klein กล่าว
ในขณะเดียวกันการใช้ชีวิตอย่างมีสุขภาพไม่ได้รับประกันกับภาวะสมองเสื่อม
“ ฉันไม่คิดว่าคุณสามารถพูดได้ว่าความเสี่ยงนั้นจะหายไปโดยสิ้นเชิงเมื่ออายุมากขึ้นพวกเขาจะมีความสามารถทางปัญญาลดลงนั่นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของอายุ” Fargo กล่าว “ แต่พยายามรักษากิจกรรมเพื่อสุขภาพชีวิตที่มีสุขภาพดีในวัยกลางคนและในภายหลังและนั่นจะช่วยลดความเสี่ยงของคุณสำหรับการเสื่อมถอยทางสติปัญญา”
ผู้เขียนการศึกษาวางแผนการติดตามผลนานเจ็ดปีซึ่งจะติดตามการเกิดของภาวะสมองเสื่อมและสมองเสื่อมและจะรวมถึงการสแกนภาพสมอง

Add a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *